HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC AEGLOBAL

Kho học liệu số

Hệ sinh thái giáo dục AEGlobal cung cấp cho giáo viên và nhà trường một kho học liệu số đầy đủ, phong phú, đa dạng, bao gồm hệ thống bài giảng và ngân hàng câu hỏi, đáp ứng yêu cầu tương tác hóa, phân hóa. Đây được xác định là một trong những trụ cột của hệ sinh thái giáo dục AEGlobal.

Hệ thống bài giảng

Mỗi bài giảng tương tác được xây dựng bám sát các chủ đề, bài học trong chương trình và sách giáo khoa. Giáo viên có thể sử dụng ngay hoặc chế biến lại theo ý đồ dạy học dựa trên các ngữ liệu sẵn có.

Ngân hàng câu hỏi

Hệ thống ngân hàng câu hỏi được xây dựng bao quát toàn bộ nội dung của môn học theo từng cấp, lớp. Với khối lượng câu hỏi đồ sộ, đã được chuẩn hóa, ngân hàng câu hỏi sẽ phục vụ được đa số nhu cầu của giáo viên và học sinh ở các trình độ khác nhau.

Đặc tính kho học liệu số của Hệ sinh thái giáo dục AEGlobal

Bao quát nội dung chương trình PT 2018

Bám sát Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, bao phủ nội dung của các bộ sách giáo khoa, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển năng lực người học.

Từ năm học 2020 – 2021, Chương trình GDPT 2018 và sách giáo khoa biên soạn theo chương trình này chính thức được áp dụng trong phạm vi cả nước. Mục tiêu đổi mới lần này được Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội quy định: “Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hoà đức, trí, thể, mĩ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh.”

Việc áp dụng Chương trình GDPT mới tiếp cận theo hướng phát triển năng lực và sử dụng đa dạng các bộ sách giáo khoa đã thổi một làn gió mới vào nền giáo dục, kì vọng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học tại các nhà trường.

Quan điểm xây dựng kho học liệu số của AEGlobal là bám sát các yêu cầu cần đạt của Chương trình GDPT 2018, đồng thời cung cấp thêm các chủ đề ngữ liệu mở rộng và nâng cao để phục vụ đa dạng học sinh với các năng lực khác nhau.

Đồng thời học liệu cũng đảm bảo bao quát và tương thích phần lớn với nội dung của các bộ sách giáo khoa để góp phần bổ trợ và phục vụ tốt nhất cho các hoạt động dạy và học trong Nhà trường.

Tạo tài nguyên học tập theo nhu cầu

Giáo viên có thể tận dụng kho bài giảng tương tác và ngân hàng câu hỏi trên hệ thống để chủ động xây dựng bài giảng và phiếu bài tập theo các mục đích sử dụng khác nhau trong thư viện cá nhân.

Dựa trên kho học liệu số được cung cấp trên hệ thống, giáo viên có thể sử dụng ngay hoặc chế biến lại các nội dung cho phù hợp với mục đích giảng dạy.

Giáo viên cũng có thể tự tạo ngân hàng câu hỏi của riêng mình trên hệ thống.

Giáo viên có thể chia sẻ tài nguyên mình tạo ra cho cá nhân, cộng đồng hoặc bán các tài nguyên này cho các giáo viên khác trên hệ thống.

Đa dạng tương tác

Kho học liệu số được xây dựng đáp ứng lên tới 25 loại câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, với đa dạng hình thức thể hiện và tương tác, cho phép đính kèm file đa phương tiện trực tiếp lên câu trả lời, giúp học sinh học tập hấp dẫn, sử dụng dễ dàng và tự học hiệu quả.

Theo các lí thuyết về hành vi học tập của học sinh, khi hoạt động học tập của học sinh càng đa dạng thì hiệu quả học tập càng được nâng cao. Quan sát kim tự tháp học tập của Viện nghiên cứu giáo dục Mỹ, các hoạt động đơn thuần như nghe, đọc hay xem video không đem lại hiệu quả tiếp thu thông tin cao. Ngược lại các hoạt động đa tương tác như thảo luận, thực hành, dạy/chia sẻ lại cho người khác có thể đem lại hiệu quả tiếp nhận thông tin lên tới 90%. Như vậy có thể thấy việc đa dạng tương tác trong quá trình xây dựng học liệu là một yếu tố quan trọng, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập của học sinh.

Trong môi trường học tập kết hợp trên nền tảng hệ sinh thái học tập AEGlobal, ngoài các tương tác truyền thống giữa học sinh – học sinh, học sinh – giáo viên, chúng tôi còn chú trọng đến tương tác giữa học sinh với học liệu số, tức là học sinh được tương tác trực tiếp với bài giảng và ngân hàng câu hỏi đa dạng, thể hiện ở chỗ:

Đa dạng hình thức: bài giảng và ngân hàng câu hỏi được thiết kế đa dạng hình thức thể hiện, đa dạng thao tác: tích chọn đáp án đúng, nối, kéo thả, di chuyển/sắp xếp, điền từ theo gợi ý …,

Đa phương tiện: hệ thống có thể cung cấp nội dung và tiếp nhận thông tin/ câu trả lời của học sinh ở nhiều định dạng khác nhau: âm thanh, hình ảnh, video, …

Đa tương tác: khi làm việc với học liệu số của AEGlobal, đó không chỉ là mối tương tác một chiều từ phía học sinh, mà ngược lại, hệ thống cũng sẽ gửi các thông tin phản hồi về cho người học ngay sau khi nộp bài: thời gian hoàn thành bài làm, đáp án, điểm, các câu trả lời đúng/sai,…

Các tương tác trên hệ thống được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giúp học sinh tăng cường hứng thú học tập và tự học hiệu quả hơn.

Phân hóa nội dung

Nội dung phân hóa theo thang nhận thức Bloom và thang năng lực 10 bậc, giúp giáo viên dễ dàng tổ chức dạy học chương trình hóa định hướng phát triển năng lực, học sinh dễ dàng tiếp cận nội dung học tập phù hợp năng lực, từ đó nâng cao chất lượng dạy học.

Phân hóa nội dung là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu khi xây dựng kho học liệu số, nhằm đáp ứng các yêu cầu của dạy học phân hóa, chương trình hóa.

Theo chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể 2018, dạy học phân hoá là định hướng dạy học phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau, nhằm phát triển tối đa tiềm năng vốn có của mỗi học sinh dựa vào đặc điểm tâm – sinh lí, khả năng, nhu cầu, hứng thú và định hướng nghề nghiệp khác nhau của học sinh.

Theo Nguyễn Bá Kim một trong những tư tưởng chủ đạo của dạy học phân hóa là tổ chức những pha phân hóa ngay trong quá trình dạy học, đồng thời phân hóa trong giao nhiệm vụ học tập về nhà. Với sự hỗ trợ của công nghệ, trong dạy học trực tuyến, mỗi nhiệm vụ học tập ứng với một chương trình con dành cho mỗi HS. Nếu không có sự tương ứng này thì không phát huy được sức mạnh của công nghệ. Phân hóa trở thành tư tưởng khi thiết kế nội dung dạy học trực tuyến.

Theo Chu Cẩm Thơ, một chương trình dạy học phân hóa tốt cần có những tiêu chuẩn sau:

  • Chẩn đoán được năng lực người học;
  • Đưa ra chương trình học tập phù hợp với nhận thức, kĩ năng và phong cách học tập;
  • Đánh giá được quá trình học tập;
  • Dự kiến được sự phát triển, hỗ trợ được sự phát triển cho người học.

Kho học liệu số được xây dựng trong hệ sinh thái học tập của AEGlobal hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chí này, cụ thể:

  • Hệ thống Ngân hàng đề thi được chuẩn hóa theo hướng tiếp cận năng lực cho phép đưa ra các đánh giá khách quan về năng lực người học.
  • Hệ thống Ngân hàng câu hỏi đa dạng, được xây dựng theo thang nhận thức Bloom gồm ba mức độ: Dễ – Nhận biết, Trung bình – Thông hiểu, Khó – Vận dụng, được phân hóa theo năng lực gồm 10 bậc, sẵn sàng cho giáo viên tổ chức dạy học phân hóa, chương trình hóa.
  • Lưu vết hành vi học tập của học sinh để đánh giá quá trình.
  • Kho học liệu lớn được câp nhật, mở rộng thường xuyên để hỗ trợ, theo sát sự phát triển của người học.

Dễ dàng tìm kiếm

Hỗ trợ đa dạng các hình thức tìm kiếm, gắn thẻ cho từng câu hỏi giúp việc tìm kiếm dễ dàng, tiết kiệm thời gian và hướng đích.

Với cùng một nguồn tài nguyên học tập, mỗi người có thể có những cách khai thác và sử dụng khác nhau. Do vậy quan điểm xây dựng kho học liệu của AEGlobal đó là cung cấp cho giáo viên đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để sẵn sàng sắp xếp, chế biến nó thành bài giảng hoàn chỉnh.

Khi kho dữ liệu càng lớn thì công cụ tìm kiếm càng trở nên quan trọng, bởi khi có các công cụ này hỗ trợ, người sử dụng bằng các từ khóa liên quan sẽ nhanh chóng khoanh vùng được các tài nguyên phù hợp với nhu cầu. Từ đo tiết kiệm thời gian sử dụng.

Trong hệ sinh thái giáo dục AEGlobal, giáo viên có thể linh hoạt tìm kiếm tài liệu theo chủ đề hoăc từ khóa để tìm được nội dung mình mong muốn một cách nhanh chóng và thuận tiện.