CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP CHO DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC

Sáng ngày 05/11/2022, tại quận Hồng Bàng – TP. Hải Phòng đã diễn ra hội thảo “Chuyển đổi số – Giải pháp cho dạy học phát triển năng lực” do Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục toàn cầu Adaptive Learning (AEGlobal) tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng, đại diện UBND quận Hồng Bàng, Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng, PGS.TS Chu Cẩm Thơ – Trưởng ban Nghiên cứu đánh giáo giáo dục (Viện khoa học giáo dục Việt Nam), Công ty Cổ phần Giáo dục Toàn cầu Adaptive Learning cùng hơn 400 cán bộ quản lý, giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn.

Các vị lãnh đạo, chuyên gia và khách mời tham dự trong buổi hội thảo

Để giải đáp băn khoăn về dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, PGS.TS Chu Cẩm Thơ chia sẻ, Chương trình GDPT 2018 được xây dựng trên cơ sở phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, để thực hiện được điều đó thì chúng ta phải đo lường, đánh giá được năng lực của học sinh trên từng hoạt động, từng môn học và chỉ khi chúng ta có giải pháp công nghệ phù hợp, có một hệ dữ liệu chuẩn hóa, có một hệ thống kiểm tra, đánh giá khoa học thì chúng ta mới đo lường, đánh giá được, và chuyển đổi số chính là giải pháp, là việc cấp bách hiện nay cần thực hiện.

Chuyên gia giáo dục, PGS.TS Chu Cẩm Thơ chia sẻ tại hội thảo

Đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn quận Hồng Bàng tham dự hội thảo

Cũng trong buổi hội thảo, Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn – Giám đốc Sáng tạo Công ty Cổ phần Giáo dục Toàn cầu Adaptive Learning (AEGlobal) đã giới thiệu giải pháp chuyển đổi số của AEGlobal dựa trên công nghệ thích ứng, với ba trụ cột: Kho học liệu số, Hệ thống kiểm tra đánh giá theo thời gian thực; Hệ thống quản trị đào tạo; cũng như đưa ra cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các nhà trường trong quá trình thực hiện chuyển đổi số sắp tới. Bài trình bày của ông Vũ Anh Tuấn đã được các Thầy/Cô nhiệt tình đón nhận và thể hiện mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về giải pháp.

Ths. Vũ Anh Tuấn – Chuyên gia chuyển đổi số của AEGlobal chia sẻ về giải pháp tại hội thảo

Trong phiên thảo luận cuối hội thảo cùng bà Nguyễn Thị Vân Anh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng cùng các chuyên gia, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều các câu hỏi tâm huyết từ các nhà quản lý giáo dục cùng các thầy cô giáo. Điều đó đã thể hiện được chủ đề của buổi hội thảo đã đánh trúng sự quan tâm của các nhà giáo cũng như thể hiện được chuyển đổi số chính là nhu cầu cấp bách cần thực hiện trong giáo dục hiện nay.

Thầy cô tham gia thảo luận sôi nổi cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng và các vị chuyên gia

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng, đồng thời lãnh đạo quận cũng chỉ đạo “Sau Hội thảo đề nghị Phòng GDĐT, các nhà trường tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch lộ trình bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các kỹ năng cơ bản để triển khai dạy học hiệu quả, thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng mô hình, giải pháp chuyển đổi số phù hợp với giáo dục quận Hồng Bàng và triển khai có hiệu quả, thành công”.

Báo chí đưa tin về sự kiện:

Hội thảo “Chuyển đổi số – Giải pháp cho dạy học phát triển năng lực” ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng, năm học 2022 – 2023 (haiphong.gov.vn)