AEGlobal tham gia hội thảo khoa học quốc gia 2023 Phát triển năng lực cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong kỷ nguyên số.

Ngày 12.5, Trường Cán bộ Quản lý (CBQL) giáo dục TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển năng lực cho đội ngũ giáo viên và CBQL giáo dục trong kỷ nguyên số” với sự tham dự của đông đảo nhà khoa học, CBQL. AEGlobal tham gia với tư cách là đơn vị đồng hành xây dựng nội dung và là nhà tài trợ cho sự kiện.

Hội thảo đã thu hút hơn 200 Cán bộ Quản lý giáo dục đến từ 32 Sở giáo dục và đào tạo khu vực phía Nam. Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu lên thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm về những phương thức tổ chức dạy học và đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học; nghiên cứu các phương thức và biện pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBQL, giáo viên trong nhà trường để nâng cao hiệu quả công tác đổi mới giáo dục và triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT2018).

Hội thảo thu hút đông đảo cán bộ quản lý giáo dục đến từ 32 Sở giáo dục và đào tạo khu vực phía Nam tham gia

“Kết quả khảo sát cho thấy đội ngũ nhà giáo chưa thật sự sẵn sàng cho công tác chuyển đổi số trong trường học. Do đó, trước tiên cần bồi dưỡng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, kiến thức và năng lực công nghệ cho các nhà quản lý giáo dục và nhà giáo, những thành tố tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của giáo dục”, Ông Nguyễn Thế Quang, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận gợi mở.

Theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: Sự chuyển dịch từ chương trình theo tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực, phẩm chất đòi hỏi phải có sự thay đổi, kéo theo phải tiến hành nghiên cứu đồng bộ trong cả ba cấu phần của chu trình: Chương trình – Giảng dạy – Đánh giá.Thực tiễn tại các trường học và địa phương cho thấy, các giáo viên đang kỳ vọng vào sự thay đổi mang tính dẫn dắt của thi cử, kiểm tra đánh giá như một “bánh lái ngược” cho việc dạy học. Tuy nhiên, trên thực tế, các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc phát triển năng lực của người học đến từ cả bốn thành tố: giáo viên, nội dung, kiểm tra đánh giá và phương thức tổ chức dạy học. Trong đó giáo viên phải chuyển đổi mục tiêu thành kế hoạch dạy học cụ thể, nội dung dạy học cần được chuẩn hóa – hệ thống hóa đáp ứng theo yêu cầu dạy học phát triển năng lực; đánh giá cần được tiến hành đồng bộ cả đánh giá quá trình và kiểm tra chuẩn hóa; cuối cùng là việc phát huy tối ta sự phát triển hiện đại của công nghệ trong kỷ nguyên số và ưu thế của việc dạy học trực tiếp trong mô hình dạy học kết hợp (blended learning) để tạo ra sự đột phá trong phương thức tổ chức dạy học, mà người hưởng lợi cuối cùng chính là học sinh.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam trình bày nghiên cứu tại hội thảo.

Cũng trong chương trình hội thảo, Ths. Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc Công ty cổ phần giáo dục toàn cầu Adaptive Learning (AEGlobal), đã chia sẻ về kết quả triển khai các mô hình đào tạo kết hợp cho hơn 16,000 giáo viên tại Bắc Giang, mô hình dạy học kết hợp trên hệ sinh thái AEGlobal tại Thái Nguyên và chương trình đánh giá chuẩn hóa cho thành phố Việt Trì, để minh chứng tính thực tiễn cho các giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục thu hút sự quan tâm của các nhà quản lí giáo dục.

Ths. Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc công ty Cổ phần Giáo dục Toàn cầu Adaptive Learning trình bày về các giải pháp cho dạy học phát triển năng lực.

Theo TS. Vũ Quảng, Quyền Hiệu trưởng Trường CBQL giáo dục TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức, chuyển đổi số đã tạo ra cơ hội rất lớn trong nâng cao năng lực đội ngũ và mô hình dạy và học, kiểm tra, đánh giá, đem đến những giải pháp mang tính khoa học và khả thi cao, minh chứng cho giải pháp huy động mọi nguồn lực trong xã hội của đề án 131/QĐ-TTg đã đi vào thực tiễn của ngành Giáo dục và Đào tạo.