HỘI NGHỊ SƠ KẾT “TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC AEGLOBAL TRONG DẠY HỌC VÀ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ”

Ngày 23 tháng 9 năm 2023, Phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Toàn Cầu Adaptive Learning (sau đây gọi là AEGlobal) tổ chức hội nghị sơ kết “Triển khai thí điểm Hệ sinh thái giáo dục AEGlobal (HSTGD AEGlobal) trong dạy học và kiểm tra đánh giá” tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Bà Nguyễn Thị Quốc Hoà – Trường phòng GD&ĐT, đại diện Phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên, PGS.TS Chu Cẩm Thơ – Trưởng ban nghiên cứu đánh giá Giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Bà Chu Hương Giang – Giám đốc vận hành AEGlobal cùng hơn 80 cán bộ quản lý, giáo viên của các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Quang cảnh hội nghị sơ kết

Nằm trong khuôn khổ việc thực hiện kế hoạch số 448/KH-GDĐT ngày 06/5/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên về việc triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Ngành giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2021, định hướng  đến năm 2030; trong năm học 2022 – 2023 Phòng GD Thái Nguyên đã phối hợp với AEGLobal triển khai chương trình thí điểm để đánh giá, điều chỉnh mô hình dạy học kết hợp trên HSTGD AEGlobal trong hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá tại 05 trường tiểu học và trung học sơ sở trên địa bàn thành phố.

Tham gia thí điểm trong một năm học, các cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường được tập huấn để nâng cao nhận thức, phương pháp và kĩ năng về chuyển đổi số; mô hình dạy học hiệu quả kết hợp với nền tảng số (mô hình dạy học kết hợp Blended Learning); được cung cấp HSTGD AEGlobal, một môi trường số, nơi giáo viên có thể khai thác học liệu chuẩn hoá, nơi học sinh và giáo viên có không gian tương tác, có công cụ để tổ chức và thực hiện những giờ học tích cực, hiệu quả.

Cùng ý trí quyết tâm của các cấp quản lí, cùng sự nỗ lực của giáo viên và học sinh các nhà trường, kết quả ghi nhận sau một năm triển khai cho thấy mô hình dạy học kết hợp trên HSTGD AEGlobal là mô hình phù hợp với các trường phổ thông, là giải pháp phù hợp để thực hiện chuyển đổi số hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá. Đồng thời cũng ghi nhận đã có sự thay đổi trong nhận thức và phương pháp giảng dạy của giáo viên, thói quen học tập trên môi trường số của học sinh.

Những con số ghi nhận kết quả triển khai thí điểm

Tại hội nghị các trường và cá nhân triển khai thí điểm tích cực, hiệu quả, đạt kết quả cao cũng chia sẻ với toàn hội nghị về kinh nghiệm triển khai tại trường mình, những khó khăn và nỗ lực của cô và trò trong suốt một năm vừa qua.

Chia sẻ của Lê Kim Anh – Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân

Các đơn vị và cá nhân được vinh danh trong chương trình thí điểm

Tham dự và chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS Chu Cẩm Thơ cũng đánh giá cao và nhận thấy những tín hiệu đáng mừng từ kết quả triển khai.

PGS.TS chia sẻ, một trong những yếu tố xây dựng nên trường học thông minh đó chính là môi trường giáo dục thông minh, cần có một hệ sinh thái toàn diện cho dạy học và giáo dục; và định hướng của HSTGD AEGlobal đáp ứng được việc này.

PGD.TS Chu Cẩm Thơ chia sẻ về trường học thông minh

Tiếp nối những kết quả tích cực đã đạt được, PGS.TS Chu Cẩm Thơ cũng đưa ra khuyến nghị cho phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên cũng như các nhà trường trên địa bàn và đây cũng chính là nội dung tiếp theo mà Phòng Giáo dục định hướng thực hiện.

Khuyến nghị của PGS.TS Chu Cẩm Thơ

Đi theo định hướng của Phòng GD&ĐT cũng như những khuyến nghị của PGS.TS Chu Cẩm Thơ, AEGlobal tiếp tục giới thiệu tới hội nghị những nội dung liên quan đến việc bồi dưỡng, nâng cao kĩ năng cho giáo viên trong hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá phát triển năng lực theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, cũng như các nội dung tự học cho học sinh nhằm thu hút, duy trì thói quen tự học và học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên của AEGlobal

Lộ trình học tập của học sinh trên HSTGD AEGlobal

Bà Nguyễn Thị Quốc Hoà phát biểu tại hội nghị

Khép lại hội nghị, trưởng phòng Giáo dục Thái Nguyên Nguyễn Thị Quốc Hoà khẳng định, sau hội nghị, Phòng Giáo dục Thái Nguyên sẽ tiếp tục các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu cho giáo viên nhằm nâng cao về kĩ năng và phương pháp cho giáo viên. Đồng thời cũng sẽ lan toả, nhân rộng mô hình tới nhiều trường khác trên địa bàn thành phố.